สารทำความเย็นแห่งอนาคต (DAIKIN CO2 Refrigerant)

DAIKIN CO2 เป็นสินค้าที่หันมาใช้น้ำยาความเย็นแบบใหม่ ในปัจจุบันนานาประเทศ โดยเฉพาะในทวีปยุโรปได้มีการตื่นตัวเป็นอย่ามาก ในเรื่องของการใช้สารทำความเย็นที่ไม่มีผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม โดยได้มีมติร่วมในหลายครั้งในเรื่องการลดการใช้สารทำความเย็นที่มี GWP สูง หันมาใช้สารทำความเย็นที่มี LOW GWP และมีการพัฒนาสาร HFO & HFO blend เป็นทางเลือกต่อไป

ในเวลาเดียวกัน ในบางกลุ่มเช่น บริษัทที่มีเจตจำนงต์การอนุรักษ์โลกจะหันไปสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารทำความเย็นธรรมชาติที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมไปเลย (GWP=1 หรือสูงกว่าไม่มาก) เช่น CO2 / R-290 / R-600 / NH3  โดยหลักการ สารทำความเย็นธรรมชาติ เหล่านี้จะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่ากล่าวคือ คือใช้พลังงานน้อยกว่าแต่ให้ขนาดความเย็นเท่ากัน

Daikin CO2 Conveni-Pack uses new swing compressor

โดยล่าสุดทาง ไดกิ้นแสดงสินค้าในนิทรรศการ Euroshop ของสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อแสดงถึง ระบบทำความเย็นเชิงพาณิชย์ Conveni-Pack ที่เคยประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ โดยใช้สารทำความเย็น CO2

CO2 Refrigerant
DAIKIN CO2

โดยสารทำความเย็น CO2 เปิดให้บริการในญี่ปุ่นตั้งแต่ต้นปี 2000 และเปิดตัวในยุโรปในปี 2006  Conveni-Pack เป็นการผสมผสานระหว่างการแช่แข็งการแช่แข็งและเทคโนโลยีการปรับอากาศปั๊มความร้อนพลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับร้านขายของชำและร้านสะดวกซื้อ 

DAIKIN CO2

ซึ่งปกติเดิมทีได้รับการพัฒนาจากปกติจะใช้น้ำยา R410A รุ่นที่ใช้น้ำยา CO2 นั้นอยู่ระหว่างการทดสอบที่ Ostend HQ ของไดกิ้นยุโรป  โดยความร่วมมือกับ บริษัท ย่อยในเยอรมนีและสเปน งานดังกล่าวได้รับการสนับสนุนทางการเงินภายใต้โครงการวิจัย Natural HVACR 4 LIFE ของสหภาพยุโรป

โดยสินค้ารุ่นนี้ จะใช้คอมเพรสเซอร์แบบสวิง  ซึ่งไดกิ้นใหม่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับสารทำความเย็น CO2 ได้มีการกล่าวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานของ Conveni-Pack จาก 5 ถึง 15% ภายใต้สภาพการใช้งานปกติ อายุการใช้งานของคอมเพรสเซอร์ใหม่นั้นยาวนานขึ้นอย่างมีนัยสำคัญเนื่องจากอุณหภูมิคายประจุต่ำ (สูงสุด 100 ° C) และการควบคุมอุณหภูมิน้ำมันได้แม่นยำยิ่งขึ้น

Daikin กล่าวว่า  Conveni-Pack แบบใหม่นี้  เป็นการประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับระบบทั่วไปผ่านการใช้มอเตอร์อินเวอร์เตอร์ BLDC การควบคุมแรงดันที่มีประสิทธิภาพการบีบอัดแบบสองขั้นตอนและการสูญเสียการละลายน้ำแข็งน้อยที่สุด การกู้คืนความร้อนตามฤดูกาลนำไปสู่การประหยัดพลังงาน

Out Door Unit มีความยืดหยุ่นในการติดตั้งอย่างมาก  ซึ่งสามารถวางได้สูงถึง 10m – 35m หรือติดตั้งในระดับพื้นดิน สามารถเดินท่อได้ยาว 130m เพื่อเชื่อมต่อไปยัง Indoor Unit  และการทำงานที่มีเสียงรบกวนต่ำ

ด้วยการผสมผสานระหว่างการระบายความร้อนเครื่องปรับอากาศเครื่องทำความร้อนและการระบายอากาศในระบบเดียวทำให้ Conveni-Pack นั้นใช้พื้นที่น้อยลง 40%

ที่มา https://www.coolingpost.com/features/daikin-co2-conveni-pack-uses-new-swing-compressor/

ผู้เรียบเรียง
อนุชา บุญใบ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *