HEPA Filter คืออะไร?

Last updated: Feb 21, 2020  |  969 จำนวนผู้เข้าชม  |  เรื่องทั่วไป

HEPA Filter คืออะไร?

HEPA Filter คืออะไร? 

 HEPA Filter

แผ่นกรองอากาศ HEPA คืออะไร? 

       HEPA คือ ย่อมาจากคำว่า High Efficiency Particulate Air หมายถึงประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นที่สูงกว่าแบบปกติ  และเมื่อ แผ่น HEPA มาอยู่ในแผ่นกรองอากาศ Filter ก็จะเท่ากับความสามารถในการดักจับฝุ่นที่มากขึ้น และละเอียดขึ้น โดย HEPA Filter สามารถดักจับฝุ่นที่มีอนุภาคเล็ก 0.3 ไมครอน ที่มีขนาดเล็กกว่าฝุ่น PM 2.5 อีกทั้งยังสามารถกรองได้ถึง  99.97 % ด้วยวัสดุทำจากเทคโนโลยีเส้นใยขั้นสูง ทำให้เรามั่นใจว่าฝุ่นที่มีขนาดเล็ก มากๆ สิ่งสกปรก ควัน หรือแม้แต่แบคทีเรียและเชื้อราที่ลอยอยู่ในอากาศ ก็จะไม่เหลืออยู่ในอากาศที่เรา หายใจเข้าไปแน่นอน


HEPA Filter มีประโยชน์อย่างไร? 

HEPA Filter  ข้อดีหลักๆของแผ่น HEPA Filter คือ ช่วยสร้างอากาศบริสุทธิ์ โดยการลดจำนวนสิ่งสกปรกและสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ที่อยู่ในอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้คุณและคนในครอบครัว ห่างไกลจากอันตรายและโรคร้ายที่จะตามมาจากฝุ่นหรือสิ่งสกปรกต่างๆ เช่น โรคหอบหืด, โรคภูมิแพ้ หรือโรคร้ายในระบบทางเดินหายใจ ปัจจุบัน HEPA Filter ถูกนำมาใช้ใน เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอย่างมาก อีกทั้งยังเป็นที่นิยมในแวดวง  อุตสาหกรรมยานยนต์, อุตสาหกรรมเครื่องบิน รวมไปถึงวงการแพทย์  เพราะพวกเค้าเหล่านั้น พึงเห็นความสำคัญ ของอากาศบริสุทธิ์ ที่เราหายใจเข้าออก HEPA Filter ล้างได้ไหม แผ่นกรองไม่สามารถล้างได้ แต่การ ทำความสะอาด HEPA Filter คือสามารถใช้แปรงขัดฝุ่นออกได้  แต่ถ้าใช้งานจนไม่เหลือพื้นที่สีขาวแล้ว ก็สามารถซื้อแผ่นกรองใหม่เปลี่ยน HEPA Filter ราคา ไม่สูงมาก ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับ ขนาดของแผ่น และ เกรด ของแผ่น

 

HEPA Filter ทำงานอย่างไร

การทำงาน HEPA

How HEPA work

Credit https://promotions.co.th

www.explainthatstuff.com

 

เมื่ออากาศ ผ่านเข้าแผ่นกรองที่มีเส้นใย ผสานกันอย่างหนาแน่นเหมือนเป็นกำแพงหลายๆชั้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของฝุ่นละอองที่ผ่านเข้ามาโดยมีวิธีดักจับทั้งหมด 4 วิธี 

1.การชน (Direct Impaction)  เป็นวิธีที่สิ่งสกปรกขนาดใหญ่ เช่น ฝุ่น เกสรดอกไม้ หรือเชื้อราบางชนิด ลอยมาชนและติดเข้ากับเส้นใยของแผ่นกรองโดยตรง

2.การคัดกรอง (Sieving) เป็นวิธีที่สิ่งสกปรกขนาดใหญ่ ที่ไม่สามารถผ่านช่องว่างละหว่างเส้นใยที่มี ช่องว่างขนาดเล็กมากได้

3.การสกัดกั้น (Interception) เมื่อฝุ่นที่มีขนาดเล็ก ที่สามารถผ่านมาได้ตามการเคลื่อนไหวอ้อมผ่านเส้นใยด่านแรกๆมาได้  แต่ยังไงก็ไม่พ้นเพราะเส้นใยที่หนาแน่นสุดท้ายสิ่งสกปรก ก็จะมาติดกับเส้นใยในที่สุด

4. การแพร่ (Diffusion) ฝุ่นที่มีขนาดเล็กมากๆเช่น PM 2.5 ที่มีการเคลื่อนไหวที่ไม่เป็นทิศเป็นทาง อาจจะไปติดกับ ฝุ่นที่ติดอยู่กับเส้นใยเป็นทอดๆ เลยทำให้ฝุ่นกลายเป็นเส้นใยด้วยตัวของมันเอง

 

 

เรียบเรียงโดย นภัสวรรณ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.autobotvacuum.com

 

Powered by MakeWebEasy.com