โรคนอนไม่หลับ อันตรายแค่ไหน?

การวินิจฉัยโรค อาศัยการซักประวัติเกี่ยวกับการนอนหลับ , สภาวะร่างกาย และจิตใจ ร่วมถึงการประเมินสาเหตุอิ่นๆ นอกจากนี้การทำแบบบันทึกการนอน (sleep diary) สามารถทำให้ทราบถึงลักษณะ เวลาการนอน เวลาตื่นที่ผิดปกติได้ การรักษาโดยไม่ใช้ยา (sleep hygiene) เข้านอนตรงเวลาและตื่นตรงเวลาเป็นประจำในเวลาใกล้เคียงกันทุกวันทั้งวันธรรมดาและวันหยุด ออกกำลังกายสม่ำเสมอเป็นประจำโดยแนะนำการออกกำลังกายแบบแอโรบิค สำหรับเวลาที่เหมาะสมควรเป็นช่วงเวลาเช้าและไม่ควรออกกำลังกายก่อนเวลานอน 2 ชั่วโมง สร้างบรรยากาศห้องนอนที่เหมาะสมโดยมีความเงียบสงบและไม่ร้อนหรือหนาวไป ควรปิดไฟขณะนอนหลับ ใช้เตียงนอนสำหรับการนอนหรือกิจกรรมทางเพศเท่านั้นไม่แนะนำให้ทำกิจกรรมอื่นบนเตียง เช่นดูโทรทัศน์,อ่านหนังสือ เป็นต้น ก่อนเวลานอนซัก 1 ชั่วโมงควรผ่อนคลาย เช่น ฟังเพลงสบายๆ,อ่านหนังสือ,นั่งสมาธิ,ทำกิจกรรมเบาๆ ที่ทำให้ไม่ตื่นเต้นและไม่เครียด ไม่ควรทำกิจกรรมที่จะทำให้ตื่นเต้นก่อนนอน เช่น เล่นอินเตอร์เน็ต,เล่นเกมส์,ดูโทรทัศน์ หรือภาพยนตร์ที่มีความตื่นเต้น ไม่ควรดิ่ม ชา,กาแฟ และเครื่องดิ่มที่มีคาเฟอีน อย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนนอน ไม่ควรทานอาหารมื้อใหญ่อย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อนนอน สามารถนอนงีบได้ในเวลากลางวันโดยไม่เกิน 20 นาที และไม่ควรหลับหลังบ่ายสองโมง ระหว่างนอนหลับไม่ควรดูนาฬิกาเนื่องจากจะทำให้เกิดความกังวล ไม่ควรดื่มน้ำมากกว่า 1 แก้วก่อนนอนและควรปัสสาวะก่อนเข้านอน หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อช่วยให้หลับถึงแม้ว่าจะช่วยให้หลับได้แต่ทำให้การนอนไม่มีคุณภาพหากจะดื่มแนะนำให้ดื่มอย่างนอน 4 ชั่วโมง …

โรคนอนไม่หลับ อันตรายแค่ไหน? Read More »

รีโมทแอร์ เสียเช็คเบื้องต้นด้วยตัวเองง่ายๆ

วิธีซ่อม รีโมทแอร์เบื้องต้นง่ายๆด้วยตัวเราเอง สิ่งที่ควรทำเมื่อรู้ว่า รีโมทแอร์เสีย ดังนั้น หากทำการเทสต์ แล้วมีไฟสีม่วงโชว์ แต่แอร์ก็ยังไม่ทำงาน นั่นแสดงว่ารีโมทแอร์ ยังไม่เสีย แต่หมายถึงมีสิ่งปกติ เกิดขึ้นที่ตัวแอร์แล้ว เช่น มีอุปกรณ์บางตัวเสียหาย ซึ่งสาเหตุก็อาจเป็นได้ ดังนี้ แผงวงจรหลักเสีย แผงวงจรนี้ หากเสียจริง ค่อนข้างยุ่งยาก เพราะเป็นแผงที่ควบคุม การทำงาน บางรุ่น บางยี่ห้อ มีการทำงานซับซ้อน ทำได้หลายอย่าง เช่น ฟอกอากาศได้เลย ทำให้แผงชนิดนี้ มีราคาอะไหล่ที่แผง พอสมควรคือ ประมาณ 1,500-4,000 บาท แผงวงจร รีโมทแอร์เสีย  หากโชคดีเป็นที่อุปกรณ์ ชิ้นนี้ที่เสีย ก็นับว่าสบายใจได้ ราคาไม่แพงมากนัก 800-2,000 บาทเท่านั้นซึ่งก็ขึ้นอยู่ กับว่าเป็นรุ่น ใดยี่ห้อใด ระบบไม่ส่ง ไฟมาที่แอร์ ซึ่งอาจเกิดจาก สาเหตุการลืมเปิด เบรกเกอร์ สายไฟขาดซึ่งการแก้ไข ข้อนี้ทำได้โดยการ ตามช่างแอร์มาตรวจ และแก้ไขนั่นเอง หากพบ ความผิดปกติ …

รีโมทแอร์ เสียเช็คเบื้องต้นด้วยตัวเองง่ายๆ Read More »

โรคภูมิแพ้ เกิดจากอะไร?

การรักษาอาการโรคภูมิแพ้ การหลี่กเลี่ยงสารก่อให้เกิดภูมิแพ้ และสารระคายเคือง     เนื่องจากการรักษา ที่ดีที่สุด ของโรคภูมิแพ้ คือการหลีกเลี่ยงสารที่ก่อให้ เกิดภูมิแพ้  หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็จำเป็นต้องใช้ยา เพื่อรักษา หรือเพื่อบรรเทา และควบคุมอาการที่เกิดขึ้น การใช้ยารักษา   แพทย์จะวินิจฉัย และจ่ายยา ให้ผู้ป่วย อย่างเหมาะสม เพื่อบรรเทา และควบคุมอาการที่เกิดขึ้น ผู้ที่มีอาการคัดจมูกมาก อาจจะต้องใช้ยา ลดอาการคัดจมูก สำหรับผู้ที่มี อาการเรื้อรัง อาจจะต้องใช้ ยาพ่นจมูก การฉีดวัคซีนรักษาโรคภูมิแพ้   โดยผู้ป่วยจะได้รับ การฉีดสารก่อภูมิแพ้ เพื่อให้ร่างกาย สร้างภูมิคุ้มกัน ชนิด lgG การฉีดจะเลือกฉีด เฉพาะสารก่อภูมิแพ้ ที่ทดสอบทางผิวหนัง แล้วเกิดพบว่าแพ้  จากนั้น แพทย์จะเพิ่มขนาดของยา ตามตารางเวลา ซี่งผลข้างเคียง จากการฉีด จะมีรอยผื่นแดง ผื่นคันนานประมาณ 4-8 ชั่วโมง ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นคือ การคัดจมูก น้ำมูกไหล อาการเหล่านี้ มักจะเกิดภายใน 30 นาที …

โรคภูมิแพ้ เกิดจากอะไร? Read More »

ขยะพลาสติก ภัยร้ายของสัตว์ทะเล

ขยะพลาสติก เป็นปัญหาใหญ่มากของ สัตว์กินพลาสติก หลายชีวิตที่ต้องจบลง เพราะกิน ขยะพลาสติกไม่ว่าจะเป็น พะยูนมาเรียม , กวางที่เขาใหญ่ , และ เต่าทะเล ทั้งที่การรณรงค์ ก็มีมาตั้งนานแล้ว แต่ปัญหากลับไม่ได้ลดนานลง อาจเพราะเราไม่ได้ตั้งใจ ที่จะช่วยอย่างจริงจัง หรืออาจเพราะ ว่าเราไม่เคยคิดที่จะทำเลย หรือคิดว่าแค่นิดหน่อยคงไม่เป็นไร เพื่อพิสูจน์ว่าการตายของสัตว์ เหล่านี้จะไม่สูญเปล่า และต่อชีวิตสัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่ การแก้ไขปัญหานี้ ไม่ใช่แค่ หน้าที่ใครคนใดคนหนึ่ง หรือองค์กรที่ดูแล เรื่องสิ่งแวดล้อม แต่เป็นหน้าที่ของทุกคน ที่ต้องช่วยกัน ฝากไว้ให้คิด ไม่น่าเชื่อว่า. . . . . . . .คนที่สะเทือนใจ กับการเห็นภาพ “สัตว์ ตายเพราะกิน ขยะพลาสติก” เป็นคนเดียวกับ คนที่ทำให้สัตว์เจ็บปวด นั่นก็คือมนุษย์ อย่างเรา B L U E C O O L …

ขยะพลาสติก ภัยร้ายของสัตว์ทะเล Read More »